Công điện khẩn của Ủy ban nhân dân tỉnh về quản lý địa bàn để phòng, chống COVID-19

22/11/2021 3:46:13 CH 246 lượt xem

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, trên địa bàn tỉnh gần đây ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây; ngày 21/11/2021, UBND tỉnh ban hành Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND về việc tăng cường quản lý địa bàn, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Cán bộ y tế chốt kiểm soát liên ngành Km18 đường Tuyên Quang - Hà Nội hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn: Trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra thực hiện nghiêm công tác quản lý địa bàn, kiểm soát chặt chẽ dân cư tại cơ sở, nhất là việc đi, đến, trở về địa phương từ các vùng đang có dịch để khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường hoạt động của các tổ COVID cộng đồng trong việc giám sát, tuyên truyền vận động nhân dân, đi từng ngõ, gõ từng nhà, kịp thời phát hiện và báo cáo với chính quyền cơ sở các trường hợp nghi nhiễm, hỗ trợ truy vết dịch; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế điện tử, quét mã QR Code tại tất cả các cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, ..., nơi tập trung đông người; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, khẩn trương chuẩn bị ngay các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết và nâng cao năng lực trạm y tế cơ sở, trạm y tế lưu động trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương; phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 để xét nghiệm, cách ly, điều trị COVID-19 theo đúng quy định, kiên quyết ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự xã hội; quản lý chặt chẽ di biến động dân cư hằng ngày, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; chủ động tham mưu, đề xuất với chính quyền cơ sở áp dụng kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Giám đốc Sở Y tế có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực y tế cơ sở trong việc phát hiện, chuẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19; đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: tuyenquang.gov.vn