Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang

Sở Khoa học và Công nghệ

Họ và tên: Trần Tuyên - Tạo lúc: 21/10/2019
Câu hỏi: Thế nào là quyền sở hữu trí tuệ. Sở hữu trí tuệ bao gồm các đối tượng nào?
Trả lời:
Trí tuệ là khả năng nhận thức lí tính đạt đến một trình độ nhất định. Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm các quyền sở hữu đối với sản phẩm của hoạt động trí tuệ và tinh thần như tác phẩm văn học, nghệ thuật, tác phẩm khoa học, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, bí mật kinh doanh, chỉ dẫn địa lý và giống cây trồng.
Các đối tượng sở hữu trí tuệ được nhà nước bảo hộ bao gồm: Đối tượng quyền tác giả: Tác phẩm văn học, nghệ thuật và tác phẩm khoa học; đối tượng liên quan đến quyền tác giả như: cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá. Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp: Sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, tên thương mại, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; Đối tượng quyền đối với giống cây trồng: Giống cây trồng và vật liệu nhân giống.
Sở hữu trí tuệ bao gồm ba nhóm: nhóm quyền tác giả (bản quyền tác giả), nhóm sở hữu công nghiệp (quyền sở hữu công nghiệp) và giống cây trồng.

 
Họ và tên: Vũ Duy Linh - Tạo lúc: 03/10/2019
Câu hỏi: Kính gửi: Bộ Khoa và học Công nghệ (Vụ Tổ chức cán bộ), Tôi tên là Vũ Duy Linh, sinh năm 1983, hiện đang công tác tại Trung tâm Tin học và Thống kê, Bộ Nông nghiệp và PTNT, xin quý Cơ quan cho tôi hỏi và phản hồi giúp tôi một việc như sau: Hiện tôi đang là Viên chức, hạng chức danh nghề nghiệp hạng IV (mã V.05.02.08, trước đây là mã ngạch Kỹ sư 13a.095-A0). Tôi được tuyển dụng vào công tác tại Trung tâm Tin học và Thống kê từ 01/01/2008 (đến nay đã tròn 10 năm) công việc trực tiếp của tôi làm từ đó đến này là Công nghệ thông tin. Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao về CNTT phục vụ tốt công việc. Bản thân tôi luôn ý thức được việc cần nâng cao hơn nữa trình độ và nghiệp vụ chuyên môn. Trong thời gian qua ngoài việc tự nghiên cứu, học tập chuyên sâu về vĩnh vực CNTT. Tôi đã tiếp tục thi và học tiếp lên chương trình Đại học chuyên ngành Tin học tại Học viện kỹ thuật Quân sự, đã tốt nghiệp và được cấp bằng Kỹ sư Tin học chính qui vào năm 2011 và Thạc sĩ Quản lý công năm 2017. Từ năm 2012- đến nay căn cứ vào các Văn bản QPPL hướng dẫn liên quan đến Viên chức, bản thân tôi cảm thấy có đủ điều kiện và tiêu chuẩn để tham dự thi hoặc xét thăng hạng từ hạng IV lên hạng III (vị trí Kỹ sư CNTT). Tháng 6/2012 tôi đã làm Hồ sơ và gửi Vụ TCCB của Bộ tôi xem xét giải quyết cho tôi. Tuy nhiên, từ đó đến nay tôi luôn quan tâm và mỗi lần tôi hỏi lại thì Vụ TCCB nói trường hợp của tôi phải đợi hướng dẫn của Bộ chủ quản quản lý chuyên ngành (Bộ KH&CN) (theo quy định của NĐ-29 và các Thông tư liên quan). Vậy, qua đây tôi xin hỏi và mong được sự phản hồi cũng như tạo điều kiện của Quý cơ quan về trường hợp nên trên của tôi, để tôi có thể được hưởng những quyền lợi phù hợp ? (tôi biết ở Bộ tôi không chỉ riêng tôi mà cũng còn có nhiều trường hợp tương tự như tôi đang chờ). (Năm ngoái tôi được biết Quý cơ quan đã ban hành văn bản Số: 1858/BKHCN-TCCB, ngày 09/6/2017 V/v tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành KH&CN. Tuy nhiên, văn bản này mới hướng dẫn thăng hạng từ hạng II lên III và hạng II lên I (chưa có hướng dẫn từ hạng IV lên hạng III). Một lần nữa kính mong Quý cơ quan xem xét, giải quyết, tạo điều kiện và sớm có những Hướng dẫn về trường hợp của tôi nêu trên , để tôi và nhiều trường hợp khác có đầy đủ căn cứ và thực hiện việc thi hoặc xét thăng hạng của mình, để được hưởng những quyền lợi phù hợp mà suốt thời gian qua tôi chưa được hưởng. Tôi xin trân trọng cảm ơn và mong sớm nhận được sự quan tâm và hồi đáp của Quý cơ quan. Trân trọng.
Trả lời:
Kính gửi anh Vũ Duy Linh, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH&CN đã trả lời anh Linh về việc hướng dẫn thăng hạng từ hạng IV lên hạng III cho viên chức hoạt động trong lĩnh vực KH&CN như sau: Luật Viên chức năm 2010, hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2012 có nhiều quy định mới về sử dụng và quản lý viên chức, trong đó có các quy định về chức danh nghề nghiệp, hạng chức danh và việc bổ nhiệm, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức đòi hỏi cần có các văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm thực thi các chế độ, chính sách đối với viên chức, trong đó có việc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp. Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan ban hành các văn bản quy định về chức danh nghề nghiệp, hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành KH&CN; hướng dẫn thực hiện bổ nhiệm, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức KH&CN theo quy định của Luật Viên chức (Thông tư liên tịch số 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV ngày 01/10/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nội vụ quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ và Thông tư số 01/2016/TTLT-BKHCN-BNV ngày 11/01/2016 hướng dẫn thực hiện việc bổ nhiệm và xếp lương theo chức danh nghề nghiệp đối với viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ). Hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đang phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ, dự kiến ban hành trong năm 2018. Tại Thông tư có quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành KH&CN từ hạng IV lên hạng III. Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ được ban hành sẽ là cơ sở để các tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức thực hiện thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ. Trân trọng./.


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: ThS. Nguyễn Đại Thành - Giám đốc
Địa chỉ: Số 433, Đường 17/8, phường Phan Thiết, Thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: (0207) 3822523 Fax: (0207) 3822709
Giấy phép hoạt động số: 25/GP-TTĐT ngày 28/5/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang.
Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ website này.