,

Khoa học Y dược

Kết quả đề tài: Nghiên cứu, sản xuất trà thảo dược từ cây Xạ đen tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang”

Kết quả đề tài: Nghiên cứu, sản xuất trà thảo dược từ cây Xạ đen tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang”.

1. Tên đề tài: Nghiên cứu, sản xuất trà thảo dược từ cây Xạ đen tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang”.

2.  Đơn vị chủ trì đề tài: Trường Đại học Hùng Vương.

3. Thời gian thực hiện đề tài: 2017-2019.

4.  Nội dung chính đề tài:
- Xây dựng mô hình trồng một số loại cây thảo dược cung cấp nguyên liệu sản xuất trà thảo dược Xạ đen.
- Nghiên cứu công nghệ và sản xuất trà thảo dược túi lọc từ cây Xạ đen, Cà gai leo, Cỏ ngọt, lá Sen.
- Xây dựng, công bố tiêu chuẩn cơ sở; công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Xây dựng 01 cửa hàng giới thiệu sản phẩm trà túi lọc Xạ đen.
- Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến cây Xạ đen, Cà gai leo và cây Cỏ ngọt; tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Kết quả chính của đề tài:
Tổ chức chủ trì, chủ nhiệm đề tài đã thực hiện hoàn thành đầy đủ số lượng, khối lượng sản phẩm so với đặt hàng và Hợp đồng, bao gồm:
- 01 Báo cáo tổng hợp kết quả đề tài;
- 02 Báo cáo chuyên đề:
+ Chuyên đề 1: Đánh giá khả năng sinh trưởng của cây cà Gai leo tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
+ Chuyên đề 2: Đánh giá khả năng sinh trưởng của cây Cỏ ngọt tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
- 0,8 ha mô hình trồng cây Cà gai leo tại 02 hộ dân thuộc thôn 17, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn. Năng suất thực thu bình quân đạt 11,7 tấn tươi/ha/năm, tương đương với 4,0 tấn khô/ha/năm. Đạt vượt dự kiến 3,0 tấn khô/ha/năm.
- 0,2 ha mô hình trồng cây Cỏ ngọt tại 01 hộ dân thuộc thôn 17, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn. Năng suất thực thu bình quân đạt 44 tấn tươi/ha/năm, tương đương với 7,59 tấn khô/ha/năm. Đạt vượt dự kiến 6,59 tấn khô/ha/năm
- Đề xuất được công nghệ chế biến trà thảo dược túi lọc từ cây Xạ đen, Cà gai leo, Cỏ ngọt, lá Sen tại Tuyên Quang, với tỷ lệ phối trộn các nguyên liệu phù hợp nhất là 60% Xạ đen, 15% Cà gai leo, 15% là Sen, 10% Cỏ ngọt.
- Sản xuất được 5.000 hộp trà túi lọc thành phẩm, khối lượng tịnh 40g/hộp (20 túi lọc/1 hộp).
- Xây dựng được 01 bản công bố tiêu chuẩn cơ sở được chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
- Xây dựng 01 cửa hàng (thuê địa điểm) diện tích 20 m2 tại Trung tâm Quản lý, Khai thác nước khoáng và Dịch vụ suối khoáng Mỹ Lâm thuộc Ban Quản lý khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, để giới thiệu, quảng bá về sản phẩm trà thảo dược Xạ đen của đề tài.
- Có 61 người dân của xã Phú Lâm được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến cây Xạ đen, Cà gai leo và cây Cỏ ngọt; tập huấn về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.