,

An toàn bức xạ

Sửa đổi, bổ sung, chính sách pháp luật về năng lượng nguyên tử phù hợp với thực tiễn

Sau 15 năm thi hành, Luật Năng lượng nguyên tử (NLNT) đã khẳng định vai trò của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực NLNT, an toàn bức xạ và hạt nhân. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, nhiều nội dung của Luật NLNT cho thấy không còn phù hợp với bối cảnh trong nước và quốc tế nên cần thiết sửa đổi, bổ sung, chính sách, pháp luật về NLNT.

Nâng cao các biện pháp bảo vệ bức xạ trong thực hiện kỹ thuật can thiệp y tế dưới hướng dẫn của thiết bị chẩn đoán hình ảnh tia X

Theo dữ liệu thống kê năm 2020, trên toàn thế giới có 24 triệu ca điều trị can thiệp dưới hướng dẫn hình ảnh được thực hiện, tăng gấp 6 lần trong thời gian hơn 10 năm. Tuy nhiên, kỹ thuật này hiện còn tồn tại một nhược điểm đó là lượng bức xạ phát ra từ thiết bị một cách liên tục gây nên liều tích lũy lớn

Kỹ thuật hạt nhân phát triển vật liệu tiên tiến

Từ đóng gói thực phẩm năng động dựa trên vật liệu nanocompozit chứa tinh dầu, đến polyme siêu hấp thụ ghép mạch bức xạ, vật liệu tiên tiến được xử lý bằng bức xạ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lãng phí thực phẩm, nâng cao hiệu suất nông nghiệp, cải thiện chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn bức xạ năm 2021 của các Sở Khoa học và Công nghệ trên toàn quốc

Từ kết quả báo cáo công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn bức xạ (ATBX) năm 2021 của 63 Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) các tỉnh, thành phố cho thấy: trong năm 2021, trên toàn quốc có 30 Sở KHCN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATBX với tổng số 376 cơ sở, trong đó số cơ sở được thanh tra là 250 và số cơ sở được kiểm tra là 126.

Hội thảo về Tăng cường công tác quản lý phế liệu sắt, thép và hàng hóa nhiễm xạ tại Việt Nam

Ngày 31/7/2019, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã tổ chức Hội thảo về Tăng cường công tác quản lý phế liệu sắt, thép và hàng hóa nhiễm xạ tại Việt Nam. Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Khóa đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ, an toàn bức xạ và hạt nhân theo chức năng, nhiệm vụ được giao; trong 2 ngày 11 và 12/5/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tổ chức khóa đào tạo an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Việt Nam sử dụng các kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân để kiểm soát sự lây lan của Dịch tả lợn châu Phi

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm chẩn đoán thú y quốc gia (NCVD) đã sử dụng các kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân để kiểm soát sự lây lan của đợt Dịch tả lợn châu Phi (ASF) gần đây tại Việt Nam và các bệnh động vật khác tấn công Đông Nam Á. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kiến thức được đào tạo và thiết bị thông qua hỗ trợ của IAEA, phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), để chẩn đoán nhanh các bệnh như ASF bằng kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân và các kỹ thuật khác, giúp kiểm soát được sự lây lan và bảo vệ ngành chăn nuôi và an ninh ...