Tiêu chuẩn ĐLCL

Công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm tại Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương

Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương được thành lập năm 1997. Ngành nghề kinh doanh của Công ty là: Sản xuất chế biến đường và các sản phẩm sau đường; Trồng mía và dịch vụ kỹ thuật trồng mía, vật tư, phân bón ngành đường. Trong quá trình hoạt động, Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương luôn quan tâm thực hiện công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm đường mía của Công ty sản xuất đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7968: 2008.

Các yêu cầu khác đối với sản phẩm đường mía:
        - Yêu cầu về phụ gia thực phẩm, kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm đều phải tuân thủ các quy định do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
        - Yêu cầu về vệ sinh theo tiêu chuẩn TCVN 5606:2008 – Quy phạm thực hành về những nguyên tắc chung đối với vệ sinh thực phẩm và các Quy phạm thực hành vệ sinh và Quy phạm thực hành khác có liên quan.
Kết quả kiểm soát đường mía năm 2017 của Công ty như sau:
        - Số lần lấy mẫu kiểm soát: Kiểm soát thường xuyên hàng ngày sản phẩm trước khi nhập kho (25 lần/ngày)
        - Thời gian lấy mẫu kiểm soát: Lấy mẫu kiểm soát theo lô sản phẩm trước khi xuất kho: 25 lần/năm/01 nhà máy (Công ty có 02 nhà máy: Nhà máy đường Sơn Dương – xã Hào Phú, huyện Sơn Dương và nhà máy đường Tuyên Quang – Tại  xã Bình Xa, huyện Hàm Yên)
        - Số mẫu kiểm soát: 30 mẫu.
        - Chỉ tiêu thử nghiệm: Chỉ tiêu cảm quan, Hàm lượng đường Saccaroza; độ ẩm; đường khử; độ màu; tạp chất.
        - Kết quả kiểm nghiệm kiểm soát đảm bảo tiêu chuẩn quy định:
        - Kết quả thử nghiệm mẫu tại Tổ chức chứng nhận (Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 – QUATEST 1) cũng đảm bảo tiêu chuẩn quy định.

Những năm gần đây, cây mía đóng vai trò rất quan trọng và là một trong số những cây trồng chính của tỉnh Tuyên Quang. Do thực hiện tốt việc liên kết “4 nhà” cây mía đã đảm bảo hài hòa lợi ích của cả người dân và doanh nghiệp. Công ty đã xây dựng nhiều chính sách ổn định và phát triển vùng nguyên liệu.
        Việc thực hiện tốt các quy định về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cũng như thực hiện tốt việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa của Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.