Kết quả kiểm tra Dự án khoa học và công nghệ “Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trâu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang”

Ngày 02/8/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trâu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang” tại các xã Yên Nguyên và Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa; xã Thiện Kế và Ninh Lai, huyện Sơn Dương, do Viện Chăn nuôi chủ trì thực hiện.

Dự án có thời gian thực hiện là 24 tháng, bắt đầu từ tháng 01/2018, kết thúc vào tháng 12/2019. Với mục tiêu ứng dụng thành công tiến bộ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để phối giống cho 150 trâu cái nền trên địa bàn hai huyện Chiêm Hoá và Sơn Dương, nhằm nâng cao tầm vóc, chất lượng đàn trâu hiện có trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Đến khi kết thúc dự án đạt được kết quả là có 30 con nghé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và 20 con trâu cái có chửa.

Theo báo cáo của tổ chức chủ trì, chủ  nhiệm dự án, tính đến ngày kiểm tra dự án đã đạt được kết quả như sau:
       - Đã tiến hành đặt vòng Cird gây động dục cho 150 con trâu cái (huyện Chiêm Hóa 107 con, huyện Sơn Dương 43 con); tỷ lệ đặt vòng Cird gây động dục đạt trung bình 83%.
       - Đã thụ tinh nhân tạo cho 125 con trâu cái động dục (huyện Chiêm Hóa 91 con, huyện Sơn Dương 34 con) bằng tinh đông lạnh cọng rạ (tinh giống trâu nội). Kết quả: Có 63 con trâu cái đã chửa (huyện Chiêm Hóa 53 con, huyện Sơn Dương 10 con), tỷ lệ trâu có chửa đạt trung bình 50%; Trong đó 31 con trâu cái đã đẻ được 31 con nghé có khối lượng sơ sinh từ 29-42kg/con, số nghé còn sống đến ngày kiểm tra là 27 con, tỷ lệ sống đạt 87,1%. Còn 29 con trâu đang có chửa được trên 3 tháng.

Như vậy, dự án đã bước đầu đạt được những thành công nhất định. Đã ứng dụng được công nghệ thụ tinh nhân tạo trâu tại hai huyện Chiêm Hóa và Sơn Dương của tỉnh Tuyên Quang, đã cho sinh sản được 31 con nghé bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo và đã thụ tinh được 29 con trâu cái có chửa được trên 3 tháng.

Một số hình ảnh của dự án tại huyện Chiêm Hóa: