Khoa học

Thông báo tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài khoa học và công nghệ năm 2018

Danh mục đề tài năm 2018 đăng thông tin tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện
(Kèm theo văn bản số: 762 /SKHCN-QLKH ngày  21  tháng 11 năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang)

1. Đề tài: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trong nhân giống  một số giống cam không hạt tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
- Định hướng mục tiêu: Xác định một số biện pháp kỹ thuật thích hợp trong nhân giống đối với cây cam sành không hạt LĐ6 và cam V2 bằng phương pháp ghép tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
- Dự kiến nội dung, quy mô: Nghiên cứu thời vụ và phương pháp ghép thích hợp cho giống cam sành không hạt LĐ6 và cam V2 tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; nghiên cứu ảnh hưởng của phân bón qua lá đến khả năng tiếp hợp của cây trên vườn ươm, khả năng sinh trưởng và tỷ lệ xuất vườn trong nhân giống cam sành không hạt LĐ6 và cam V2.
 - Dự kiến sản phẩm: Báo cáo tổng hợp kết quả đề tài; 04 chuyên đề; Hướng dẫn kỹ thuật nhân giống cam sành không hạt LĐ6 và cam V2.
 2. Đề tài: Nghiên cứu ứng dụng một số chế phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ nguồn các sản phẩm tự nhiên và nano thân thiện môi trường phòng trừ sâu và nấm bệnh hại cây chè trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
- Định hướng mục tiêu: Nghiên cứu xây dựng công thức tích hợp dạng thuốc và nồng độ thuốc nhằm tăng hiệu quả của các thành phần hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật; nghiên cứu lựa chọn được bộ hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ nguồn các sản phẩm tự nhiên và nano thân thiện môi trường để phòng trừ sâu và bệnh hại do nấm trên cây chè.
- Dự kiến nội dung, quy mô: Nghiên cứu xây dựng công thức tích hợp dạng thuốc và nồng độ thuốc nhằm tăng hiệu quả của các thành phần hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật; nghiên cứu xác định một số thuốc BVTV thảo mộc, vi sinh và nano có tác dụng phòng trừ  nấm bệnh hại trên cây chè; xây dựng hướng dẫn kỹ thuật sử dụng tích hợp các thuốc bảo vệ thực vật sinh học trừ sâu và phòng trừ nấm trên cây chè; xây dựng mô hình sử dụng thuốc BVTV sinh học tích hợp trên quy mô 5 ha chè tại tỉnh.
 - Dự kiến sản phẩm: Báo cáo tổng hợp kết quả đề tài; công thức tích hợp dạng thuốc; 2-3 sản phẩm chủ đạo trừ sâu, trừ nấm thay thế được các thuốc hoá học; mô hình thử nghiệm 5 ha chè; Hướng dẫn sử dụng; 01 bài báo; 01 giải pháp hữu ích; đào tạo 01 thạc sỹ.
  3. Đề tài: Nghiên cứu khôi phục, bảo tồn cây Lôi Khoai lá đỏ và cây Lim Xẹt hoa vàng để phát triển kinh tế du lịch trên địa bàn 03 huyện: Chiêm Hoá, Na Hang và Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.
- Định hướng mục tiêu: Khôi phục và bảo tồn cây Lôi Khoai lá đỏ và cây Lim Xẹt hoa vàng để phục vụ phát triển kinh tế du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái; trồng 15 ha cây Lôi Khoai lá đỏ và cây Lim Xẹt hoa vàng tạo thành mô hình  rừng xen ghép tại 03 huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình.
- Dự kiến nội dung, quy mô: Điều tra, khảo sát, đánh giá tổng thể hiện trạng cây Lôi Khoai lá đỏ và cây Lim Xẹt hoa vàng; tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Lôi Khoai lá đỏ và cây Lim Xẹt hoa vàng cho cán bộ cơ sở  và người dân; xây dựng vườn ươm cây giống; triển khai mô hình 15 ha trồng cây Lôi Khoai lá đỏ và cây Lim Xẹt hoa vàng tại 03 huyện; theo dõi, đánh giá khả năng sinh trưởng, thích nghi của cây Lôi Khoai lá đỏ và cây Lim Xẹt hoa vàng; xây dựng hướng dẫn kỹ thuật về trồng, chăm sóc và quy chế quản lý.
- Dự kiến sản phẩm: Báo cáo tổng hợp kết quả đề tài; 01 vườn ươm cây giống 500 m² và sản xuất được 03 vạn cây giống; mô hình trồng thử nghiệm 15 ha; Hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và quy chế quản lý; phóng sự truyền hình.
* Điều kiện, hồ sơ đăng ký tuyển chọn:
Được quy định tại Điều 7 và khoản 1, Điều 8 Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 19/12/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Quy định tổ chức thực hiện và quản lý các đề tài, dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
* Thời gian, nơi nhận hồ sơ đăng ký:
- Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ: 16 giờ 30 phút ngày 21/01/2019.
- Nơi nhận hồ sơ: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang, số 433, đường 17/8, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
Chi tiết liên quan xin liên hệ: Phòng Kế hoạch và Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang. Điện thoại: 027. 3823. 611; 027. 3922 089.