Sở hữu trí tuệ

Đánh giá cảm quan chất lượng sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang

Ngày 14-10, Tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Na Hang, Ủy ban nhân dân huyện Na Hang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị đánh giá cảm quan chất lượng sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang phục vụ cho việc xây dựng Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan tuyết của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Phân tích cảm quan có vai trò giúp mô tả và xác định các yếu tố (di truyền, sau thu hoạch…) ảnh hưởng đến các đặc tính cảm quan; xác định mối quan hệ cảm quan và lý hóa của sản phẩm; tác động của quy trình kỹ thuật đến chất lượng: thu hái, sao, vò…; nghiên cứu và phát triển (thiết kế, so sánh, phát triển sản phẩm mới, xây dựng thương hiệu…); kiểm soát chất lượng; tiếp thị và mức độ ưa thích của người tiêu dùng; định hướng các nghiên cứu.

Các đại biểu trải nghiệm, đánh giá thực tế hương vị các mẫu chè Shan tuyết Na Hang.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu nội dung, phương pháp đánh giá cảm quan chất lượng sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang, thực hiện đánh giá cảm quan với 06 mẫu chè Shan tuyết tiêu biểu từ 06 xã thuộc huyện Na Hang gồm xã Hồng Thái, xã Sinh Long, xã Thượng Giáp, xã Thượng Nông, xã Sơn Phú và xã Khau Tinh dựa trên 04 chỉ tiêu cảm quan gồm ngoại hình chè khô, màu sắc, mùi, vị của nước pha. Các chỉ tiêu đánh giá cảm quan được chấm theo thang điểm 5, trong đó điểm cao nhất đối với các chỉ tiêu là

Về ngoại hình: Trau chuốt, hấp dẫn, chắc cánh, xoăn chặt, rất nhiều tuyết.

Về màu nước: Trong, sáng, đặc trưng cho sản phẩm loại tốt.

Về mùi: Thơm tự nhiên, đặc biệt, gây ấn tượng, hấp dẫn, dễ chịu, đặc trưng cho sản phẩm loại tốt.

Về vị: Chát dịu, dễ chịu, có hậu, đặc trưng cho sản phẩm loại tốt, hài hòa giữa vị và mùi.

Thông qua việc trải nghiệm, đánh giá thực tế bằng cảm quan 06 mẫu sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận hương vị và nét đặc thù về đặc tính cảm quan riêng của chè.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào việc xác định vùng sản xuất hàng hóa đối với sản phẩm chè Shan tuyết trên địa bàn huyện Na Hang để làm cơ sở cho việc xây dựng bản đồ phục vụ cho việc lập hồ sơ đăng ký Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan tuyết của huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, góp phần tạo cơ sở để chuẩn hoá, nâng cao hơn nữa giá trị cho sản phẩm, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, tăng sức cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường.