Tiêu chuẩn ĐLCL

Một số kết quả hoạt động công bố hợp quy trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
         Công bố hợp quy là hoạt động bắt buộc. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố hợp quy theo quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Khi công bố hợp quy, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải đăng ký bản công bố hợp quy tại Sở chuyên ngành tương ứng tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân đó đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh.
        Đối tượng của công bố hợp quy là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Một số kết quả hoạt động công bố hợp quy tại tỉnh Tuyên Quang
        Đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 06 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã thực hiện công bố sản phẩm, hàng hóa phù hợp với với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, cụ thể:

1. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Tuyên Quang; Địa chỉ: Khu công nghiệp Long Bình An, xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
        -  Sản phẩm được công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia gồm 03 sản phẩm: 01 sản phẩm Thép làm cốt bê tông thanh tròn trơn, CB 240-T, R 6-8mm; 01 sản phẩm Thép làm cốt bê tông thanh vằn, CB 300-V, R 10-12mm; 01 sản phẩm Thép làm cốt bê tông thanh vằn, CB 400-V, R 14-22mm.
        - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công bố phù hợp: QCVN 7: 2011/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Thép làm cốt bê tông do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
        - Thời hạn hiệu lực Giấy chứng nhận: Đến ngày 19/12/2020.

2. Công ty TNHH một thành viên Sản xuất và Thương mại Thành Đạt; Địa chỉ: Tổ dân phố Tân An, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên.
        -  Sản phẩm được công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia gồm: 12 sản phẩm phân bón NPK.
        - Quy định kỹ thuật công bố phù hợp: Theo Nghị định số 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón.

3. Hộ sản xuất Nguyễn Thị Tân; Địa chỉ: Tổ 33, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang.
        -  Sản phẩm được công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Kem 81.
        - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công bố phù hợp: QCVN 8-1:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm; QCVN 8-2:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm; QCVN 8-3:2012/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm, do Bộ Y tế ban hành.
        - Thời hạn hiệu lực: 3 năm.

4. Trung tâm dạy nghề & hỗ trợ việc làm nông dân; Địa chỉ: Thôn Sông Lô 9, xã An Tường, thành phố Tuyên Quang.
         -  Sản phẩm được công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Nấm sò.
        - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công bố phù hợp: QCVN 8-2:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, do Bộ Y tế ban hành.
        - Thời hạn hiệu lực: 3 năm

5. Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang; Địa chỉ: Xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang.
        -  Sản phẩm được công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Xi măng Póoc lăng hỗn hợp PCB30, Xi măng Poóc lăng hỗn hợp PCB40.
        - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công bố phù hợp: QCVN 16:2017 - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, do Bộ Xây dựng ban hành.
        - Thời hạn hiệu lực: 3 năm.

6. Công ty cổ phần Xi măng Tuyên Quang; Địa chỉ: Xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang.
        - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công bố phù hợp: QCVN 16:2017 -
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, do Bộ Xây dựng ban hành..
        - Thời hạn hiệu lực: Đến ngày 20/11/2020

Nguồn: Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng