Hội thảo khoa học Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng 2 dự án luật

Ngày 14-3, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến của Bộ Công an về Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Cùng dự có các đồng chí Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh.

Hội thảo có sự tham gia của trên 100 nhà khoa học, chuyên gia pháp lý trong và ngoài Công an Nhân dân, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Các tham luận tập trung thảo luận vào sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; phân tích làm rõ cơ sở, lý luận thực tiễn đặt ra, bài học kinh nghiệm, những vấn đề trọng tâm cần được quan tâm, chú ý và phương hướng hoàn thiện dự án luật này trong thời gian tới.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh Phạm Kim Đĩnh và các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang.

Các đại biểu cũng đã làm rõ vị trí, vai trò của đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong sự nghiệp đảm bảo an ninh trật tự theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân. Đồng thời, đánh giá chỉ ra những bất cập quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Dự thảo dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ cần quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quan hệ phối hợp giữa Công an nhân dân với các bộ, ngành liên quan trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Kết luận hội thảo, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá cao sự tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý và cán bộ hoạt động thực tiễn. Đồng chí nhấn mạnh, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là thể chế hoá quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, chế độ chính sách đối với người tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách Nhà nước. Sự cần thiết phải hoàn thiện pháp luật đường bộ và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo hướng xây dựng các đạo luật chuyên sâu. Hội thảo tập hợp, tiếp thu các ý kiến tham luận của đại biểu làm luận cứ khoa học phục vụ quá trình xây dựng và hoàn thiện 2 dự án luật trong thời gian tới.

Nguồn: baotuyenquang.com.vn