Thêm 2 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm

Sáng 25-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, Hội đồng Chuyên ngành đã tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu phát triển nguồn dược liệu và tạo sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm trồng tại tỉnh Tuyên Quang”.

Các đại biểu dự hội nghị.

Đề tài do Công ty TNHH Thảo Dược Tuệ Tâm chủ trì thực hiện, được triển khai trong thời gian 24 tháng từ tháng 1-2022 đến tháng 12-2023. Đề tài nhằm nghiên cứu, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của cây Cát sâm trồng tại huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang; bào chế sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm, tiến tới tạo sản phẩm OCOP cho thành phố Tuyên Quang.

Kết quả, Đề tài đã tạo ra được sản phẩm thực phẩm chức năng mới dạng siro và viên nang có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm. Sản phẩm được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp phép, góp phần cung cấp cho người dân sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương với chi phí thấp hơn.

Hội đồng Chuyên ngành đánh giá nghiệm thu sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp từ cây Cát sâm.

Ngoài ra, công ty còn liên kết với các hộ dân trên địa bàn tỉnh để nhân rộng mô hình trồng cây Cát sâm, quy mô 5 ha và cam kết bao tiêu sản phẩm, giúp tăng thu nhập cho người dân.

Đề tài được hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại khá.

Nguồn: Báo Tuyên Quang Online