,

Khoa học

Đánh giá, nghiệm thu kết quả dự án "Nghiên cứu tuyển chọn, phát triển và xây dựng nhãn hiệu tập thể giống hồng ngâm Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang”

        Sáng ngày 19/12/2018, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Tiểu ban chuyên ngành thuộc Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh tổ chức đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án: Nghiên cứu tuyển chọn, phát triển và xây dựng nhãn hiệu tập thể giống hồng ngâm Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
 

        Dự án do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Tuyên Quang chủ trì và bà Trần Thị Khánh Vân, cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Tuyên Quang làm chủ nhiệm.
Với thời gian 31 tháng (từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2018), đơn vị chủ trì đã thực hiện hoàn thành các nội dung nghiên cứu gồm:  .
        - Khảo sát, điều tra và đánh giá vùng sản xuất giống Hồng Xuân Vân; Tuyển chọn được 10 cây đầu dòng được Sở Nông nghiệp và PTNT cấp Giấy chứng nhận tại Quyết định số 613/QĐ-SNN ngày 13/10/2016; 
        - Xây dựng mô hình vườn cây đầu dòng, diện tích 0,2 ha, trồng tại 02 hộ dân thuộc xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn. Cây đầu dòng sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 95%, chiều cao cây đạt từ 1,46 - 1,74 m, đường kính tán đạt từ 1,16 - 1,51 cm, đường kính gốc đạt từ 3,1 - 3,54 cm, số cành cấp 1 đạt từ 3,2 - 3,8 cành, số cành cấp 2 đạt từ 5,0 - 5,6 cành.
        - Xây dựng 01 mô hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tổng hợp giống Hồng ngâm Xuân Vân, diện tích 2,0 ha, trồng tại 06 hộ dân thuộc xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn. Năng suất trung bình đạt 41,7 kg/cây, tương đương 12,5 tấn/ha; khối lượng quả trung bình đạt 35,70 g/quả, mã quả khi chín vàng xanh, sáng bóng, quả ngọt, độ Brix đạt 18,03%, hàm lượng vitamin C đạt 23,3 mg/100g, tanin đạt 0,21%.
        - Xây dựng nhãn hiệu tập thể “Hồng ngâm Xuân Vân” và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 303101; 01 Website http://www.hongngamxuanvan.com, 01 phóng sự truyền hình, 01 pano và 1.500 tờ rơi để giới thiệu, quảng bá về sản phẩm Hồng ngâm Xuân Vân và nhãn hiệu tập thể “Hồng ngâm Xuân Vân”.
        Từ kết quả nghiên cứu của đề tài, Tiểu ban chuyên ngành đánh giá, xếp loại đề tài đạt loại Khá.

 

Tin cùng chuyên mục